Bổ sung kẽm magie cho bé

Bổ sung kẽm magie cho bé như thế nào cho hiệu quả?

11/12/2023 870 lượt xem

Trong giai đoạn đầu đời, việc bổ sung kẽm magie cho bé có vai trò rất quan trọng. Những vi chất này không chỉ giúp củng cố hệ thống miễn dịch mà còn đảm bảo sự phát triển toàn diện và sức khỏe của trẻ. Vậy, mẹ nên bổ sung vi chất cho con như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp được băn khoăn này.

Nhu cầu kẽm và magie ở trẻ

Nhu cầu kẽm và magie ở trẻ thay đổi theo độ tuổi. Vì thế, khi bổ sung cho con, mẹ nên chú ý đến lượng khuyến nghị cần bổ sung trung bình hàng ngày như sau:

 • Khuyến nghị về nhu cầu magie theo độ tuổi:

+ 1 – 3 tuổi: 80mg/ngày.

+ 4 – 8 tuổi: 130mg/ngày.

+ 9 – 13 tuổi: 240mg/ngày.

 • Khuyến nghị về nhu cầu kẽm theo độ tuổi:

+ 1 – 3 tuổi: 3mg/ngày.

+ 4 – 8 tuổi: 5mg/ngày.

+ 9 – 13 tuổi: 8mg/ngày.

Bảng tham khảo nhu cầu kẽm theo độ tuổi của trẻ
Bảng tham khảo nhu cầu kẽm theo độ tuổi của trẻ

Khuyến nghị trên đây là nguồn tham khảo hữu ích để mẹ có căn cứ bổ sung kẽm và magie cho bé đúng liều lượng. Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ có vấn đề về đường ruột thì cần bổ sung lượng kẽm cao hơn so với khuyến nghị. Điều này xuất phát từ nguyên do cơ thể của trẻ không thể xử lý và sử dụng hiệu quả lượng kẽm hoặc magie được nạp vào.

Dấu hiệu thiếu kẽm và magie ở trẻ

Nếu mẹ đang tự hỏi liệu có cần bổ sung kẽm magie cho bé hay không thì có thể dựa trên một số dấu hiệu nhận biết nguy cơ thiếu hụt 2 vi chất này sau đây:

Magie

 • Thị lực kém, nhìn mờ.
 • Mắt bị lác.
 • Co giật, nhịp tim không đều (hiếm gặp).
 • Có dấu hiệu bồn chồn, lo lắng, dễ nhầm lẫn, căng thẳng.
 • Trẻ gặp khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ, bị mất ngủ.
 • Răng hoặc xương có vấn đề.
 • Táo bón, tiêu chảy hoặc bị rối loạn tiêu hóa.
 • Chán ăn, mệt mỏi, cơ thể suy nhược.
 • Hay cáu kỉnh, hiếu động quá mức.

Kẽm

 • Giảm bú, chán ăn, giảm ăn.
 • Không ăn thịt cá.
 • Táo bón nhẹ.
 • Khó tiêu.
 • Buồn nôn và nôn kéo dài.
 • Khó ngủ về đêm và thường thức giấc nhiều lần.
 • Có dấu hiệu chậm chạp, mơ màng, hoang tưởng.
 • Rối loạn vị giác và khứu giác.
 • Chậm phát triển tâm thần vận động.

Kẽm và magie có uống cùng nhau được không?

Khi bổ sung kẽm magie cho bé, mẹ cần lưu ý rằng mọi loại khoáng chất và vitamin đều có tính cạnh tranh hấp thu lẫn nhau. Trong quá trình kết hợp, một số loại khoáng chất hiệp đồng tăng tác dụng nhưng cũng có một số khoáng chất lại làm cạnh tranh giảm hấp thu của nhau. Vì thế, cần phải kết hợp đúng cách để cơ thể của bé hấp thu tối đa lượng vi chất nạp vào. 

Với kẽm và magie, nếu kết hợp với nhau theo liều lượng phù hợp được khuyến cáo thì sẽ phát huy tác dụng của nhau. Đây cũng là lý do hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung kết hợp cả hai vi chất này.

Một số dấu hiệu gợi ý trẻ bị thiếu kẽm và magie
Một số dấu hiệu gợi ý trẻ bị thiếu kẽm và magie

Bổ sung kẽm magie cho bé như thế nào?

Từ sữa mẹ

Ngay khi chào đời, cơ thể trẻ đã được dự trữ một lượng kẽm đáng kể (25% tổng lượng kẽm trong cơ thể) liên kết chủ yếu với metallicothionein trong gan. Lượng kẽm dự trữ này giảm dần cho đến mốc trẻ được khoảng 4 tháng tuổi. 

Kẽm thường có trong sữa mẹ, hầu hết liên kết với protein trong sữa. Trước 6 tháng, sữa mẹ chính là nguồn bổ sung kẽm nhiều nhất cho trẻ. Tỷ lệ hấp thu trung bình của kẽm và magie từ sữa mẹ là khoảng 50%.

Hàm lượng kẽm trong sữa mẹ cao nhất ở sữa non. Nồng độ kẽm trung bình trong sữa non vào khoảng 4 – 9mg/l, giảm xuống 2 – 4mg/l vào thời điểm sau sinh 1 – 2 tuần và ổn định ở mức 1 – 2 mg/l sau 2 tuần. Đến 9 tháng sau sinh, lưỡng kẽm trong sữa mẹ giảm xuống <1 mg/l.

Từ thực phẩm hàng ngày

Do lượng kẽm từ sữa non đến sữa trưởng thành giảm đáng kể nên lượng kẽm hấp thụ từ sữa mẹ đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể thấp hơn mức khuyến nghị. Khi trẻ được 6 tháng tuổi, mẹ có thể bổ sung kẽm magie cho con qua chế độ ăn dặm hàng ngày.

Kẽm và magie được tìm thấy nhiều trong thịt, hải sản có vỏ, sữa, trứng, các loại đậu,… Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm thuộc nhóm dễ gây dị ứng nên khi bổ sung cho con mẹ cần thận trọng. 

Ngoài ra, các loại rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, chuối,… cũng là thực phẩm giàu kẽm và magie, an toàn đối với trẻ. Vì thế, mẹ có thể bổ sung vào thực đơn ăn dặm để dự phòng nguy cơ thiếu hụt kẽm và magie cho con.

Bổ sung trực tiếp kẽm và magie cho bé

Thiếu kẽm và magie ở trẻ bú mẹ hoàn toàn có thể xảy ra khi mức độ của hai vi chất này trong sữa mẹ không đủ, do trẻ sinh non hoặc các nguyên nhân khác. Bên cạnh đó, một số trẻ, việc bổ sung kẽm magie qua chế độ ăn hàng ngày cũng không đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể. Vì thế, bổ sung kẽm và magie trực tiếp sẽ nhanh chóng khắc phục tình trạng thiếu hụt vi chất ở trẻ.

Mẹ nên bổ sung kẽm magie cho bé cách nhau tối thiểu 2 giờ để đạt hiệu quả tốt nhất
Mẹ nên bổ sung kẽm magie cho bé cách nhau tối thiểu 2 giờ để đạt hiệu quả tốt nhất

Các sai lầm thường gặp khi bổ sung kẽm và magie cho bé

Trong quá trình bổ sung kẽm magie cho bé mẹ nên chú ý tránh một số sai lầm sau:

Về sự kết hợp kẽm và magie với các khoáng chất khác

Có nhiều trường hợp do chưa hiểu đúng nên mẹ bổ sung kẽm magie cùng với sắt và canxi. Sự kết hợp này gây cản trở sự hấp thụ vi chất. Nếu cần phải dùng cả hai loại khoáng chất đó thì mẹ nên cho con uống từng loại cách nhau tối thiểu 2 giờ.

Thói quen bổ sung vi chất cho con bằng cảm tính

Không ít mẹ tự thân cảm thấy và có nhu cầu muốn bổ sung cho con để giải tỏa lo lắng con bị thiếu vi chất. Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khuyến cáo, trẻ có điều kiện sức khỏe bình thường, được ăn uống và bú mẹ đầy đủ thường ít có nguy cơ bị thiếu hụt vi chất. 

Một số trường hợp trẻ bị: tiêu chảy kéo dài, sinh non, lớn quá nhanh, không được bú sữa mẹ hoàn toàn, bữa ăn không đảm bảo dinh dưỡng, bị rối loạn hấp thu,… thường dễ bị thiếu hụt và cần bổ sung kẽm, magie. Ngoài ra, nếu mẹ nghi ngờ chế độ ăn không cung cấp đầy đủ những vi chất này thì cũng nên bổ sung kẽm magie cho bé. 

Nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu thiếu kẽm và magie đồng thời không thể ăn nhiều thực phẩm có chứa các khoáng chất này thì mẹ hãy đưa con đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bằng cách này, trẻ sẽ được đánh giá đúng về hiện trạng vi chất dinh dưỡng, mẹ sẽ được tư vấn liều bổ sung phù hợp và hiệu quả nhất cho con.

Bổ sung không chú ý đến liều lượng

Khi bổ sung kẽm magie cho bé, nhiều mẹ không chú ý đến liều lượng khuyến nghị nên dẫn đến tình trạng trẻ bị thừa hoặc thiếu hụt vi chất. Liều bổ sung luôn cần thấp hơn so với nhu cầu được khuyến nghị hàng ngày. Riêng trẻ đang bị thiếu kẽm và magie thì cần bổ sung liều cao hơn.

Để đảm bảo bổ sung kẽm và magie cho con hiệu quả, mẹ nên tuân thủ liều khuyến nghị từ nhà sản xuất hoặc chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm:

Biolizin – Kẽm hữu cơ đầu tiên kết hợp bộ 3 ăn ngon cho bé

Biolizin - Kẽm hữu cơ kết hợp bộ 3 kích thích ăn ngon và tăng hấp thu dinh dưỡng ở trẻ
Biolizin – Kẽm hữu cơ kết hợp bộ 3 kích thích ăn ngon và tăng hấp thu dinh dưỡng ở trẻ

Siro Biolizin là sản phẩm kẽm hữu cơ đầu tiên có sự kết hợp thông minh từ bộ 3 ăn ngon chuẩn Châu Âu rất cần cho trẻ biếng ăn, chậm lớn:

 • Kẽm Amin: Sản phẩm chứa thành phần kẽm Amino Acid Chelate. Đây là yếu tố làm tăng khả năng hấp thu kẽm cao gấp 43.4 lần so với kẽm thông thường. Vì thế, trẻ sẽ được cung cấp kẽm đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
 • Lysine: Giúp tăng khả năng hấp thu và chuyển hóa kẽm, kích thích cảm giác đói để trẻ ăn ngon miệng.
 • Vitamin B6: Cải thiện khả năng hấp thu kẽm đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển hóa và hấp thu thức ăn.

Sự tác động của 3 thành phần này sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng và hấp thu tốt hơn, cân nặng được cải thiện. Cũng nhờ đó mà quá trình chăm con của mẹ trở nên nhàn hơn rất nhiều.

Nội dung bài viết trên đây hy vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho mẹ trong quá trình chăm sóc con yêu. Bổ sung kẽm magie cho bé đúng cách chính là mẹ đang tạo điều kiện để con có được tiền đề phát triển toàn diện và khỏe mạnh.