bo-sung-kem-va-selen-cho-be (1)

Bổ sung kẽm và selen cho bé thế nào cho hiệu quả?

20/12/2023 333 lượt xem

Bổ sung kẽm và selen cho bé đúng cách là giải pháp củng cố miễn dịch, cân bằng dinh dưỡng để hỗ trợ trẻ phát triển tốt nhất. Nếu mẹ chưa biết tầm quan trọng của hai vi chất này và cách bổ sung đúng cho con thì chớ nên bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Vai trò của kẽm và selen cho bé

Cải thiện miễn dịch

Kẽm và selen đều là hai yếu tố có vai trò quan trọng đối với khả năng hoạt động của hệ miễn dịch. Trong đó:

 • Kẽm: Là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển và hoạt động chức năng của tế bào miễn dịch. Khi bị thiếu kẽm, hệ miễn dịch dễ bị suy yếu. Hệ lụy là trẻ dễ bị suy nhược cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng.
 • Selen: Là thành phần tham gia cấu tạo nên kháng thể Globulin miễn dịch giúp cơ thể chống lại yếu tố gây bệnh. Không những thế, selen còn có vai trò chống oxy hóa để bảo vệ tế bào miễn dịch hoạt động tốt hơn. Thiếu selen gây suy giảm miễn dịch vì thế nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên.
Kẽm và selen là hai vi chất cần cho sự khỏe mạnh của hệ miễn dịch trẻ nhỏ
Kẽm và selen là hai vi chất cần cho sự khỏe mạnh của hệ miễn dịch trẻ nhỏ

Giúp bé ăn ngon

Cảm giác ngon miệng tự nhiên chịu sự chi phối không nhỏ của kẽm và selen. Vì thế, khi bị thiếu hụt những vi chất này, sức đề kháng của trẻ bị giảm sút và trẻ không còn cảm thấy ngon miệng. Khi bổ sung kẽm và selen cho bé đầy đủ thì đề kháng được tăng cường, nhờ đó trẻ sẽ ăn uống tốt hơn.

Ngoài ra, kẽm còn làm tăng chất tạo vị trong nước bọt. Điều này làm tăng độ nhạy cảm của tế bào niêm mạc miệng với thức ăn để kích thích trẻ ăn ngon miệng.

Giúp bé tăng trưởng và phát triển

Kẽm là yếu tố không thể thiếu trong quá trình tổng hợp protein. Không những thế, đây còn là vi chất tham gia kích thích sản xuất hormone tăng trưởng. Do đó, trẻ được bổ sung kẽm đầy đủ sẽ đảm bảo tốc độ tăng trưởng cơ thể; nếu thiếu hụt kẽm trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, thấp còi.

Selen cấu tạo nên enzym iodothyronin deiodinase tham gia vào quá trình tổng hormone tuyến giáp. Đây là loại hormone cần cho sự chuyển hóa và phát triển năng lượng.

Liều kẽm và selen cần thiết cho bé

Để bổ sung kẽm và selen cho bé hiệu quả, tránh tình trạng thừa hay thiếu hụt hai vi chất này thì mẹ cần lưu ý đến nhu cầu của từng vi chất theo độ tuổi của bé:

 • Kẽm: Mỗi độ tuổi, cơ thể trẻ có nhu cầu khác nhau về lượng kẽm bổ sung:

– 0 – 6 tháng: 2mg/ngày.

– 7 – 11 tháng: 3mg/ngày.

– 1 – 3 tuổi: 3mg/ngày.

– 4 – 8 tuổi: 5mg/ngày.

 • Selen: Nhu cầu selen được khuyến cáo theo độ tuổi của trẻ như sau:

– 0 – 6 tháng: 6 mcg/ngày.

– 7 – 11 tháng: 10 mcg/ngày.

– 1 – 3 tuổi: 17 mcg/ngày.

– 4 – 8 tuổi: 20 mcg/ngày.

Bảng tham khảo về nhu cầu kẽm và selen theo tuổi của trẻ
Bảng tham khảo về nhu cầu kẽm và selen theo tuổi của trẻ

Khi nào cần bổ sung kẽm và selen cho bé

Bổ sung kẽm và selen cho bé được khuyến nghị nên ưu tiên thực hiện với các trường hợp:

 • Sinh non hoặc ăn qua đường tĩnh mạch, chạy thận nhân tạo thời gian dài, suy hô hấp: Đây là nhóm trẻ có hàm lượng selen và kẽm trong cơ thể thấp hơn mức bình thường nên cần được ưu tiên bổ sung đầy đủ kẽm và selen.
 • Có chế độ ăn chay: Lượng kẽm ở thực phẩm có nguồn gốc thực vật thường thấp hơn so với thực phẩm có nguồn gốc động vật. Vì thế, nếu bé có chế độ ăn chay trường thì cần bổ sung kẽm và selen gấp đôi so với trẻ không ăn chay.
 • Trẻ trên 6 tháng tuổi chỉ bú sữa mẹ: Từ tháng thứ 6, hàm lượng selen và kẽm trong sữa mẹ đã giảm đi rất nhiều. Trong khi đó, nhu cầu cơ thể đối với hai vi chất này ngày càng tăng lên. Vì thế, để tránh thiếu hụt vi chất thì mẹ nên bổ sung thêm lượng kẽm, selen cho bé từ nguồn khác như: chế độ dinh dưỡng và dược phẩm.
 • Bị rối loạn tiêu hóa: Đây là trường hợp bị giảm hấp thu và dễ bị mất vi chất qua bài tiết nước tiểu nên cũng dễ bị thiếu kẽm và selen.

Cách bổ sung kẽm và selen

Tăng cường bú sữa mẹ 

Trước 6 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng duy nhất cung cấp kẽm và selen cho bé chính là sữa mẹ. Vì thế, mẹ nên cho con bú sữa đủ nhu cầu để tránh tình trạng thiếu hụt vi chất ở trẻ.

Để đảm bảo việc bổ sung kẽm và selen cho bé từ sữa mẹ đáp ứng tốt nhu cầu của bé thì mẹ có thể tham khảo bảng cữ bú theo độ tuổi sau đây:

Độ tuổiSố lần bú trong ngàyTần suất cho búLượng sữa cho béSố lần bú ban đêm
0 – 4 tuầnTheo nhu cầuTheo nhu cầu60 – 90mlTheo nhu cầu
5 – 8 tuầnTheo nhu cầu2 – 3 giờ60 – 120ml3 – 4
9 – 12 tuần đến 3 tháng8 – 102 – 3 giờ90 – 120ml2 – 3
13 – 16 tuần đến 4 tháng6 – 102 – 3 giờ90 – 120ml2 – 3
5 tháng6 – 102 – 3 giờ90 – 120ml2 – 3
6 tháng6 – 93 – 4 giờ120 – 150ml1 – 2
7 tháng5 – 83 – 4 giờ120 – 180ml1 – 2
8 tháng5 – 83 – 4 giờ120 – 180ml1 – 2
9 tháng5 – 83 – 4 giờ120 – 180ml1

Uống sữa công thức giàu kẽm và selen

Không phải lúc nào sữa mẹ cũng cung cấp đủ kẽm và selen cho bé. Đặc biệt, một số trường hợp đặc biệt như đã nói ở trên, trẻ sẽ có nguy cơ bị thiếu vi chất nếu chỉ bổ sung qua nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ. Vì thế, nếu nhận thấy sữa mẹ có nguy cơ thiếu vi chất thì mẹ cũng nên cân nhắc cho bé uống thêm sữa công thức chứa thành phần giàu các yếu tố khoáng chất, nhất là kẽm và selen.

Cung cấp thực phẩm giàu thành phần kẽm và selen

Một nguồn bổ sung kẽm và selen cho bé mà mẹ không thể bỏ qua nữa là lựa chọn thực phẩm giàu hai vi chất này để thêm vào chế độ ăn của con. Trong đó:

 • Thực phẩm giàu kẽm có thể kể đến như: Cá, thịt, lạc, ngũ cốc nguyên hạt, sữa và chế phẩm từ sữa, các loại đậu,… 
 • Thực phẩm giàu selen có thể kể đến như: rau xanh, sữa và chế phẩm từ sữa, ngũ cốc, bắp cải, cá, hải sản,…
Bổ sung kẽm và selen cho bé
Thực phẩm tự nhiên là nguồn cung cấp kẽm và selen cho trẻ

Bổ sung kẽm và selen trực tiếp cho bé

Một số trẻ thuộc nhóm có nguy cơ cao bị thiếu kẽm và selen thì ngoài các nguồn bổ sung trên đây, mẹ cũng nên cho trẻ dùng thêm dược phẩm có chứa hai thành phần này. 

Tuy nhiên, mẹ nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm có thành phần hữu cơ để tăng hấp thụ và hạn chế tối đa tác dụng phụ cho trẻ. Trước khi bổ sung, mẹ nên hỏi ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ để được tư vấn liều phù hợp với con mình.

Lưu ý khi bổ sung kẽm và selen cho trẻ

Trong quá trình bổ sung kẽm và selen cho bé, để đạt hiệu quả hấp thu tối đa và an toàn cho sức khỏe, mẹ cần lưu ý:

 • Không bổ sung cùng lúc nhiều loại khoáng chất cho bé để tránh gây giảm hấp thu lẫn nhau. Nếu bắt buộc phải lựa chọn phương án này thì mẹ nên đảm bảo thời gian bổ sung giữa từng loại vi chất cách nhau tối thiểu 2 giờ.
 • Nên tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa về liều bổ sung kẽm và selen cho bé dạng dược phẩm để tránh tình trạng quá hoặc thiếu liều.
 • Nếu phát hiện triệu chứng bất thường nào trong quá trình bổ sung kẽm và selen cho bé thì cần dừng ngay và đưa bé đến khám bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm:

Biolizin – Kẽm bisglycinate tăng hấp thu cho bé

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kẽm dạng dược phẩm được bán để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Tuy nhiên, để tăng khả năng hấp thu cho bé, tốt nhất mẹ nên chọn các sản phẩm chứa thành phần kẽm bisglycinate.

Biolizin - nguồn bổ sung kẽm hữu cơ an toàn, mang lại nhiều lợi ích cho bé
Biolizin – nguồn bổ sung kẽm hữu cơ an toàn, mang lại nhiều lợi ích cho bé

Siro kẽm biolizin là sản phẩm kẽm hữu cơ nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu nổi tiếng chứa thành phần chính là kẽm hữu cơ amin Bisglycinate nên khi đi vào cơ thể sẽ làm tăng khả năng hấp thu lên gấp 43.4% các loại kẽm khác.

Ngoài ra, đây còn là sản phẩm kết hợp đồng thời 3 vi chất: kẽm bisglycinatem vitamin B6 và Lysine giúp trẻ ăn ngon miệng, hấp thụ tốt. Việc bổ sung kẽm Biolizin cho trẻ sẽ giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, chậm lớn do hấp thu kém ở trẻ, nhờ đó mà giảm bớt áp lực cho mẹ trong quá trình nuôi con.

Mong rằng với những chia sẻ này, mẹ đã thấy được tầm quan trọng của việc bổ sung kẽm và selen cho bé để biết cách phòng ngừa tình trạng thiếu hụt vi chất cho con. Lựa chọn được sản phẩm bổ sung an toàn và dùng đúng liều lượng được khuyến nghị là cách mẹ giúp bé đảm bảo được các điều kiện tốt cho sức khỏe và phát triển toàn diện.

0/5 (0 Reviews)