Kẽm vô cơ và kẽm hữu cơ

Kẽm vô cơ và kẽm hữu cơ – Lựa chọn nào tốt hơn cho con?

15/08/2023 3207 lượt xem

Kẽm (Zn) là một nguyên tố vi lượng quan trọng cho cơ thể trẻ nhỏ với nhiều chức năng sinh học liên quan đến cấu trúc protein, enzyme, hormone, vai trò với hệ miễn dịch. Trên thị trường có 2 loại phổ biến là kẽm vô cơ và kẽm hữu cơ. Vậy, ưu nhược điểm của từng loại là gì? và mẹ nên chọn kẽm nào cho con?

Mẹ cùng xem ngay bài viết dưới đây từ các chuyên gia của Biolizin để hiểu rõ câu trả lời

Kẽm vô cơ là gì?

Kẽm vô cơ là gì?
Kẽm vô cơ là gì?

Kẽm vô cơ là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển và chức năng bình thường của cơ thể, đặc biệt là đối với sự phát triển về thể chất và tâm hồn của các thiên thần nhỏ. 

Đây là một loại chế phẩm kẽm có thành phần chủ yếu là gốc muối sunphat hoặc chloride. Mặc dù giá thành rẻ là điểm mạnh của kẽm vô cơ, tuy nhiên, độ tan kém và khả năng hấp thu thấp khiến nó trở nên không hiệu quả như mong đợi.

Ưu điểm

 • Giá rẻ: Kẽm vô cơ kinh tế hơn nhờ công thức bào chế và nguyên liệu giá rẻ.
 • Nhiều dạng bào chế để lựa chọn: Có nhiều dạng viên, cốm, kẹo, viên nang mềm, viên bao đường, thuận tiện cho mẹ lựa chọn cho bé.
 • Dễ bảo quản: Kẽm vô cơ thường bền vững hơn nhiều ở các môi trường thời tiết khác nhau.

Nhược điểm

 • Hấp thu kém: Lượng kẽm vô cơ hấp thu vào cơ thể bé ít hơn do độ tan kém tại ruột.
 • Có khả năng kích ứng dạ dày: Các chế phẩm kẽm vô cơ có thể gây kích ứng và tổn thương niêm mạc dạ dày, đặc biệt ở trẻ nhỏ có dạ dày nhạy cảm.
 • Khó nuốt: Kẽm vô cơ thường có vị đắng, khó nuốt nên dễ hóc và đòi hỏi trẻ em biết nuốt thuốc đúng cách.

Các chế phẩm kẽm vô cơ phổ biến

Dưới đây là ba chế phẩm kẽm vô cơ phổ biến thường được sử dụng cho bé:

 • Kẽm sulfate: Là một dạng chế phẩm kẽm phổ biến, thường được dùng trong các bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em. Kẽm sulfate có dạng muối của kẽm và axit sunfua (sulfuric acid). 
 • Kẽm clorid: Chế phẩm này thường được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm bổ sung dạng viên nén hoặc viên uống để bổ sung kẽm cho trẻ em.

Kẽm hữu cơ là gì?

Kẽm hữu cơ là gì?
Kẽm hữu cơ là gì?

Kẽm hữu cơ là dạng chế phẩm kẽm đặc biệt, được tạo ra từ sự kết hợp giữa gốc muối kẽm và các acid hữu cơ như kẽm gluconate hay kẽm lactate. 

Điểm đặc biệt của loại chất này chính là khả năng hòa tan cao hơn so với kẽm vô cơ thông thường. Điều này làm cho kẽm hữu cơ trở nên dễ dàng hấp thu vào cơ thể hơn, giúp cung cấp khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.

Ngoài khả năng hấp thu tốt, chế phẩm kẽm hữu cơ còn mang đến một ưu điểm nữa, đó là mùi vị dễ chịu và gây ít kích ứng đường tiêu hoá hơn so với các sản phẩm kẽm vô cơ. Nhờ điều này, người dùng có thể trải nghiệm một cách thoải mái hơn khi sử dụng chất kẽm này.

Ưu điểm

 • Hấp thu vượt trội: Kẽm hữu cơ được hấp thu tốt hơn so với các dạng kẽm không hữu cơ, giúp cải thiện hiệu quả sử dụng và hấp thu chất dinh dưỡng.
 • An toàn cho tiêu hoá trẻ em: Kẽm hữu cơ thường được sử dụng trong sản phẩm dành cho trẻ nhỏ vì nó dễ tiêu hoá và không gây hại đến đường tiêu hoá của trẻ.
 • Giảm thiểu tác dụng phụ: So với một số dạng kẽm khác, kẽm hữu cơ ít gây ra các tác dụng phụ như tanh miệng, nóng trong cơ thể và táo bón.

Nhược điểm 

 • Giá thành cao: So với kẽm vô cơ, nguyên liệu và quy trình bào chế kẽm hữu cơ phức tạp và đắt đỏ hơn. Vì thế, các chế phẩm chứa kẽm hữu cơ thường có giá bán cao hơn.
 • Dễ tương tác thuốc: Kẽm hữu cơ có thể tương tác với một số chất khác trong thức ăn hoặc thuốc, làm giảm hiệu quả của nó hoặc gây ra các phản ứng không mong muốn.

Các loại kẽm hữu cơ cho bé

 • Kẽm Picolinate: Là dạng kẽm hữu cơ đã được chelate hóa thành axit amin picolinic. Đây là một trong những loại kẽm có hàm lượng hấp thụ cao trong các loại kẽm hữu cơ.
 • Kẽm Gluconate: Chế phẩm này được tạo ra bằng cách lên men glucose nhằm kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, kẽm hữu cơ loại này ít được cơ thể hấp thụ hơn, đặc biệt là kẽm gluconate cho bé.
 • Kẽm Bisglycinate: Loại kẽm này có cấu trúc tuần hoàn được hình thành bởi 1 phân tử kẽm và 2 phân tử axit amin glycine. Sự kết hợp này tạo ra loại kẽm hữu cơ phù hợp với cơ thể và đặc điểm hấp thụ tự nhiên của bé. Theo một nghiên cứu năm 2015, Kẽm bislycinate hấp thụ tốt hơn tất cả các dạng kẽm khác, như kẽm gluconat, piclorate hoặc sulfate.

Mời mẹ xem thêm:

Sự khác biệt giữa kẽm vô cơ và kẽm hữu cơ

Kẽm vô cơ và kẽm hữu cơ
Kẽm hữu cơ và kẽm vô cơ

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết để làm rõ sự khác biệt chi tiết nhất giữa kẽm hữu cơ và kẽm vô cơ:

Yếu Tố Kẽm Vô Cơ Kẽm Hữu Cơ
Thành Phần Gốc muối sunphat hoặc chloride Gốc muối kẽm kết hợp với acid hữu cơ như gluconate, lactate, picolinate, bisglycinate và các axit amin khác
Mức Độ An Toàn Thường an toàn khi sử dụng theo hướng dẫn Thường an toàn khi sử dụng theo hướng dẫn
Hiệu Quả Hiệu quả đối với nhu cầu kẽm cơ bản Hiệu quả đối với nhu cầu kẽm cơ bản và cải thiện hiệu quả hấp thu
Hấp Thụ Hấp thu kém do độ tan kém Hấp thu tốt hơn nhờ cấu trúc hữu cơ và khả năng hòa tan cao hơn
Mùi Vị Thường có vị đắng, khó nuốt Thường có mùi vị dễ chịu và ít gây kích ứng đường tiêu hoá
Dạng Bào Chế Nhiều dạng viên, cốm, kẹo, viên nang mềm… Nhiều dạng viên nang, bột, viên uống…
Ưu Điểm Giá rẻ, dễ bảo quản, đa dạng dạng bào chế Hấp thu vượt trội, an toàn cho tiêu hoá trẻ em, ít tác dụng phụ, dễ dàng sử dụng
Nhược Điểm Hấp thu kém, khó nuốt, có khả năng kích ứng… Giá cao hơn, dễ tương tác thuốc
Mức Giá Thường rẻ hơn so với kẽm hữu cơ Thường đắt hơn so với kẽm vô cơ

Cho con uống kẽm như thế nào để hiệu quả nhanh chóng?

Cho con uống kẽm như thế nào để hiệu quả nhanh chóng?
Cho con uống kẽm như thế nào để hiệu quả nhanh chóng?

Để cho con uống kẽm hiệu quả nhất, mẹ có thể tham khảo một số lời khuyên từ chuyên gia dưới đây:

Liều trình lý tưởng: Bổ sung kẽm cần thời gian để tác động đến cơ thể. Hãy duy trì liệu trình từ 2 đến 3 tháng để đảm bảo hiệu quả dài hạn.

Phối hợp dinh dưỡng: Kẽm không thể làm việc một mình. Cân nhắc cung cấp thêm vitamin A, B6, C và E để tạo điều kiện tốt nhất cho sự hấp thụ và tương tác hiệu quả.

 • Kẽm + Vitamin A: Hỗ trợ da, mắt và tiền liệt.
 • Kẽm + Vitamin B6: Tăng cường chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate.
 • Kẽm + Vitamin C: Hỗ trợ hấp thụ kẽm và cải thiện sức đề kháng.

Liều lượng chính xác: Luôn tuân thủ chỉ định của bác sĩ để đảm bảo bé nhận đủ lượng kẽm cần thiết mà không gây tác dụng phụ.

Tránh xung đột thực phẩm: Giảm tiêu thụ thức ăn giàu chất xơ, photpho khi dùng kẽm để tránh ảnh hưởng hấp thụ.

Trẻ dưới 6 tháng: Luôn tìm sự tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi bắt đầu bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ.

Kết hợp cải thiện dinh dưỡng: Bổ sung kẽm phải đi kèm với chế độ ăn cân đối và dinh dưỡng tốt để đảm bảo hiệu quả tối đa.

Giải quyết vấn đề tiêu hóa: Nếu bé có vấn đề về tiêu hóa, hãy tìm cách giải quyết trước khi bắt đầu liệu trình kẽm.

Kẽm Biozilin – Kẽm hữu cơ hoàn hảo cho bé

Biolizin – sản phẩm kẽm hữu cơ nhập khẩu nguyên hộp từ Tây Ban Nha, đang gây sốt với những ưu điểm vượt trội không thể chối từ.

Thành phần kẽm bisglycinate với hiệu quả vượt trội, hấp thu tới 43.4%, tăng gấp đôi so với kẽm gluconate trong các sản phẩm khác. Tận dụng triệt để lợi ích của kẽm, giúp bé yêu phát triển toàn diện.

Bộ ba hoàn hảo của Biolizin bao gồm kẽm amin, lysine và vitamin B6 sẽ thúc đẩy khẩu vị tự nhiên, khiến bé thèm ăn đáng kể. Hương vị đào thơm ngọt ngào, không tanh, khiến bé dễ dàng nuốt trôi.

Điều đặc biệt, Biolizin vô cùng nhẹ nhàng và an toàn. Không gây tác dụng phụ như cảm giác nóng trong hay táo bón khó chịu, giúp bé yêu cảm nhận sự thoải mái tuyệt đối.

Đặc biệt phù hợp cho các bé từ 3 tháng trở lên, Biolizin không chứa lactose, gluten và chất cồn, tạo nên ba “KHÔNG” hoàn hảo – an toàn, chất lượng và đáng tin cậy.

Công dụng của Kẽm Biolizin

[Tin Vui Cho Mẹ] – Mẹ đã có thể mua kẽm Biolizin cho bé trên website chính hãng ngay hôm nay. Đặt hàng để nhận tư vấn từ các dược sĩ kinh nghiệm và giao hàng miễn phí

Giá SP
Số lượng
Thành tiền
295.000 ₫
- +
295.000 ₫
bb carot

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ kẽm vô cơ và kẽm hữu cơ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, mẹ hãy để lại thông tin hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 để được tư vấn và giải đáp nhé!

5/5 (1 Review)