Kẽm đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển của lông và tóc trẻ.

Trẻ rụng tóc vành khăn thiếu kẽm và cách xử lý 

02/02/2024 365 lượt xem

Rụng tóc vành khăn ngày càng trở nên phổ biến hơn, đặc biệt ở thời điểm trẻ 3-6 tháng tuổi. Tình trạng này khiến nhiều phụ huynh lo lắng không biết con bị làm sao và nên xử lý như thế nào? Cùng tìm hiểu một trong những nguyên nhân thường gặp, mà ít được biết đến là rụng tóc vành khăn thiếu kẽm và các biện pháp cải thiện.

Rụng tóc vành khăn có nguy hiểm không?

Hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ không gây nguy hiểm đến sức khỏe và cơ thể trẻ. Tuy nhiên, những trẻ bị rụng tóc vành khăn thường có thể trạng yếu hơn bình thường. Trong quá trình phát triển, trẻ có thể mọc răng, biết lẫy, bò, đi hay bập bẹ nói chậm hơn so với các bạn đồng trang lứa. 

Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ rụng tóc vành khăn. Có thể do thói quen hay chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ, có thể do trẻ mắc bệnh lý nào đó gây rụng tóc. Vì vậy, cần xác định được nguyên nhân để khắc phục và cải thiện tình trạng rụng tóc vành khăn ở trẻ. 

Dấu hiệu nhận biết bé bị rụng tóc vành khăn

Ở những trẻ từ 3-6 tháng tuổi rất hay gặp hiện tượng rụng tóc vành khăn. Triệu chứng điển hình để nhận biết tình trạng này là vùng tóc sau gáy của trẻ bị rụng theo một đường tròn, tương tự như hình vành mũ quanh đầu.

Tóc vành khăn hay gặp ở những trẻ từ 3-6 tháng tuổi.
Hiện tượng rụng tóc vành khăn hay gặp ở những trẻ từ 3-6 tháng tuổi.

Bên cạnh đó, trẻ rụng tóc vành khăn có thể xuất hiện các dấu hiệu như:

  • Phần thóp (đỉnh đầu) của bé rộng, lâu đóng thóp.
  • Quấy khóc, đổ mồ hôi, khó ngủ.
  • Ban đêm ngủ hay giật mình.
  • Xương sọ mềm, có thể bị bẹp bất thường.
  • Thường bị táo bón.

Tại sao trẻ thiếu kẽm thường rụng tóc vành khăn?

Trẻ em bị rụng tóc vành khăn có thể do cơ thể thiếu các vi chất dinh dưỡng cần thiết, trong đó có thể kể đến kẽm. Bởi kẽm đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển của lông và tóc nên trẻ thiếu kẽm thường dẫn đến chân tóc bị yếu, dễ rụng hơn bình thường. 

Đồng thời kẽm có liên quan đến điều chỉnh tuyến bã nhờn quanh nang tóc hoạt động, giúp tóc mềm mượt. Sự thiếu hụt dưỡng chất kẽm có thể làm thay đổi cấu trúc nang tóc, dẫn đến tình trạng rụng tóc. 

Kẽm đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển của lông và tóc trẻ.
Kẽm đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển của lông và tóc trẻ.

Khi trẻ không được cung cấp đủ kẽm, cơ thể sẽ ưu tiên cung cấp dinh dưỡng cho bộ phận quan trọng hơn như não bộ. Do đó, quá trình mọc tóc mới và sinh trưởng của tóc trẻ có thể bị rối loạn. Trẻ sẽ gặp hiện tượng rụng tóc nhiều hơn và tóc mới khó mọc lại.

Cách cải thiện tình trạng rụng tóc vành khăn ở trẻ

Nhằm cải thiện tình trạng rụng tóc vành khăn thiếu kẽm ở trẻ, các mẹ có thể lưu ý áp dụng các biện pháp dưới đây:

  • Cho bé ăn đủ chất: cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho tóc như kẽm, sắt, canxi hay vitamin D,… qua bữa ăn hàng ngày của con hoặc chế phẩm bổ sung. Đối với trẻ đang bú mẹ, hãy tăng cường cho con bú nhiều lần trong ngày và mẹ cũng cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo có sữa chất lượng.
  • Lúc con đi ngủ: nên cho trẻ nằm đúng tư thế, có thể kích thích trẻ xoay người, không nên để nằm ở một tư thế quá lâu. Để trẻ nằm ngửa, nằm nghiêng hoặc lật úp không quá 2 tiếng.
  • Lúc gội đầu cho con: nên dùng nước ấm và xoa gội nhẹ nhàng. Mẹ cần đảm bảo dùng dầu gội thích hợp dành cho trẻ với mức độ tẩy nhẹ, không gây kích ứng da đầu và tóc.
  • Ngoài ra, mẹ cũng có thể massage mái tóc của trẻ cùng một ít tinh dầu tự nhiên để kích thích tóc con phát triển tốt hơn.
Cung cấp cho trẻ đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho tóc như kẽm, sắt,...
Cung cấp cho trẻ đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho tóc như kẽm, sắt,…

Kẽm Biolizin – Ngăn ngừa rụng tóc cho bé hiệu quả

Kẽm nước Biolizin là một lựa chọn hàng đầu của các mẹ giúp ngăn ngừa rụng tóc vành khăn thiếu kẽm cho bé hiệu quả. Sản phẩm sở hữu công thức bộ 3 vi chất tối ưu (Kẽm, Lysine, Vitamin B6) và được sản xuất bởi dây chuyền công nghệ hiện đại của châu Âu.

Với thành phần nổi bật Kẽm Bisglycinate và dạng nước dễ uống mang đến hiệu quả hấp thu vượt trội hơn so với các sản phẩm kẽm khác trên thị trường. Ngoài ra, sản phẩm Kẽm Biolizin không chứa các thành phần gây hại như gluten, lactose và cồn, đảm bảo an toàn sử dụng được cho trẻ từ 3 tháng tuổi.

Mẹ nên bổ sung kẽm magie cho bé cách nhau tối thiểu 2 giờ để đạt hiệu quả tốt nhất
Mẹ nên bổ sung kẽm magie cho bé cách nhau tối thiểu 2 giờ để đạt hiệu quả tốt nhất

Qua bài viết trên, mong rằng gia đình đã có đầy đủ thông tin về tình trạng rụng tóc vành khăn thiếu kẽm ở trẻ và sẽ trang bị được giải pháp khắc phục cho con hiệu quả.

Nếu mẹ muốn tìm hiểu thêm những kiến thức liên quan đến dưỡng chất Kẽm và sức khỏe trẻ, hãy gọi tới tổng đài 1900 636 985 để được tư vấn miễn phí. Hoặc theo dõi các thông tin về sức khỏe trẻ nhỏ trên website “Biolizin – Kẽm ăn ngon cho bé”.

5/5 (1 Review)