Bổ sung Kẽm nên được coi là một chiến lược thường xuyên cho trẻ em trong độ tuổi đi học

Kẽm có tăng chiều cao không? Phát hiện bất ngờ dành cho mẹ

30/12/2023 900 lượt xem

Một trong những khoáng chất quan trọng trong phát triển chiều cao là Kẽm. Đóng vai trò chi phối nhiều hoạt động và ảnh hưởng đến cơ chế thúc đẩy chiều cao cơ thể. Tuy nhiên, không ít mẹ vẫn chưa biết Kẽm có tăng chiều cao không. 

Với nhiều phát hiện bất ngờ đã được ghi nhận, cùng tìm hiểu về lợi ích, vai trò và cách bổ sung Kẽm giúp tăng chiều cao hiệu quả ở trẻ nhỏ. 

1. Kẽm có tăng chiều cao không?

Nhiều bà mẹ đã chia sẻ rằng trước đây chỉ biết đến Canxi và Vitamin D3K2 hỗ trợ tăng chiều cao. Và mặc dù, có bổ sung đủ các dưỡng chất như Canxi, D3K2 nhưng trẻ vẫn chậm phát triển và còi cọc. Đến nay, có thêm một khoáng chất mới là Kẽm giúp trẻ tăng trưởng chiều cao.

Một nghiên cứu ở các bé trong độ tuổi đi học đã minh chứng tác dụng tăng chiều cao của Kẽm. Trẻ đã gia tăng đáng kể chiều cao khi được bổ sung 15mg Kẽm dưới dạng Kẽm Bisglycinate trong vòng 6 tháng. Việc bổ sung Kẽm nên được coi là một chiến lược thường xuyên cho trẻ em trong độ tuổi đi học.

Bổ sung Kẽm nên được coi là một chiến lược thường xuyên cho trẻ em trong độ tuổi đi học
Bổ sung Kẽm nên được coi là một chiến lược thường xuyên cho trẻ em trong độ tuổi đi học

2. Cơ chế thúc đẩy chiều cao khi bổ sung Kẽm

Thời gian gần đây, nhiều nghiên cứu đã minh chứng rõ vai trò tăng chiều cao của Kẽm. Nhờ các cơ chế thúc đẩy quá trình hình thành và đồng hóa của tế bào xương, Kẽm giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao ở trẻ.

2.1. Kẽm làm tăng mật độ xương

Kẽm cũng là nguyên tố tham gia vào cấu trúc xương và cơ bắp, với tỷ lệ Kẽm trong cơ thể có ở các vị trí này lên đến 90%. Nhiều nghiên cứu đã được chứng minh hàm lượng Kẽm trong xương ở những người loãng xương thấp hơn so với bình thường. 

Việc bổ sung Kẽm giúp mật độ xương, lượng khoáng chất trong xương tăng, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao. 

2.2. Kẽm làm tăng chiều cao do tác động vào tế bào tạo xương

Chất vận chuyển Kẽm có biểu hiện trong tế bào tạo xương, đưa Kẽm vào phát huy tác dụng kích thích tăng trưởng chiều cao ở trẻ. Bởi trong tế bào tạo xương, Kẽm tham gia kích hoạt trực tiếp aminoacyl ‐ tRNA synthetase, một enzyme đóng vai trò thúc đẩy quá trình tổng hợp protein của tế bào.

2.3. Kẽm thúc đẩy quá trình đồng hóa xương

Kẽm tác động đến quá trình đồng hóa – tạo xương và cơ, thúc đẩy sự phát triển xương nhờ khả năng hoạt hóa phosphatase kiềm và kích thích tổng hợp collagen trong các nguyên bào xương. Bên cạnh đó, dưỡng chất này có thể làm tăng hiệu quả của vitamin D3 lên chuyển hóa xương thông qua việc kích thích tổng hợp ADN trong tế bào xương.

2.4. Kẽm kích thích hình thành nguyên bào xương

Tác dụng kích thích sự hình thành nguyên bào xương của Kẽm đã được minh chứng. Kẽm có tác động đến yếu tố biểu hiện gen, tăng biệt hoá thành các tế bào nguyên bào xương. Từ đó, dưỡng chất này tạo nên khoảng mô khoáng hóa dày đặc, giúp xương chắc khỏe.

2.5. Kẽm ức chế quá trình hủy xương

Hơn nữa, Kẽm cũng được vận chuyển tới các tế bào hủy xương và hạn chế quá trình hủy xương trong cơ thể. Kẽm ức chế sự nhân lên của các tế bào hủy xương và gia tăng sự chết tế bào theo chương trình của các tế bào hủy xương trưởng thành.

2.6. Kích thích hormone tăng trưởng

Một số quá trình sinh tổng hợp và điều hoà chức năng của các hormon tăng trưởng cũng có sự góp mặt của thành phần Kẽm. Ví dụ như hormon GH, IGF-I thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Bởi vậy nếu thiếu Kẽm, quá trình tổng hợp và hoạt động của các hormon tăng trưởng sẽ khó xảy ra bình thường.

[ẢNH]

Kẽm kích thích hormone tăng trưởng, tác động tích cực đến chiều cao của trẻ.

2.7. Các tác dụng khác khi bổ sung đủ Kẽm cho trẻ

Ngoài những tác động trực tiếp đến các tế bào xương, vi chất Kẽm còn có nhiều công dụng khác tốt cho trẻ nhỏ. Cụ thể như:

– Tăng cường sức đề kháng nhờ kích hoạt gia tăng các tế bào miễn dịch. Kẽm giúp cơ thể trẻ hình thành hàng rào bảo vệ vững chắc, phòng tránh được những tác nhân gây bệnh.

– Giúp trẻ ăn ngon miệng, khi kích thích vị giác, tăng cảm nhận mùi vị ở trẻ.

Từ đó, khi được bổ sung đủ lượng Kẽm, trẻ khỏe mạnh, ăn uống ngon miệng giúp hấp thu tốt các chất dinh dưỡng cũng tác động tích cực đến chiều cao.

Có thể nhận thấy, việc thiếu hụt Kẽm có thể dẫn tới tình trạng chậm phát triển, cơ thể còi cọc ở trẻ. Vì vậy, mẹ cần chú ý lượng Kẽm ở trẻ và bổ sung đầy đủ cho con.

Xem thêm:

3. Bổ sung Kẽm tăng chiều cao cho trẻ cùng với vi chất gì

Bên cạnh việc bổ sung Kẽm, có thể cung cấp thêm cho trẻ các dưỡng chất hỗ trợ tăng chiều cao như Canxi, Vitamin D3 và K2, Sắt,… Để thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao của trẻ một cách tối ưu.

  • Canxi là khoáng chất cần để trẻ phát triển chiều cao, tăng cường hỗ trợ răng, xương chắc khỏe. Trẻ có thể được bổ sung Canxi và Kẽm trong cùng một giai đoạn song không nên bổ sung đồng thời cùng một thời điểm trong ngày. Bởi Canxi làm tăng đào thải Kẽm ra khỏi cơ thể, gây giảm tỷ lệ hấp thu Kẽm. Thời gian bổ sung hai dưỡng chất này tốt nhất cho trẻ là Canxi sau bữa sáng khoảng 1 tiếng, Kẽm sau bữa trưa 1-2 tiếng. 
  • Bộ đôi Vitamin D3 và K2 bổ sung rất tốt cho trẻ do có các tác dụng hiệp đồng duy trì sức khỏe xương. Trong khi Vitamin D3 giúp cơ thể tiêu thụ Canxi từ thức ăn, thực phẩm bổ sung vào máu, cần Vitamin K2 vận chuyển Canxi từ máu vào hệ xương và răng. Điều này tăng cường hấp thu Canxi vào cơ thể, phát huy chiều cao hiệu quả và tránh tình trạng táo bón, suy dinh dưỡng ở trẻ do Canxi tồn đọng.
  • Sắt góp phần vào quá trình tạo máu và phân chia tế bào xương lành mạnh. Nên cũng cần cung cấp đủ vi chất này giúp cải thiện chiều cao ở trẻ.

Kẽm amin Biolizin – Kẽm dạng nước hấp thu tốt nhất cho bé

Kẽm Biolizin có công thức tối ưu gồm bộ 3 vi chất Kẽm hữu cơ ZinC Bisglycinate, Lysine và Vitamin B6. Là Kẽm dạng nước với hoạt tính sinh học cao vượt trội so với các sản phẩm trên thị trường, giúp trẻ hấp thu nhanh chóng mà không phải trải qua quá trình tiêu hóa phức tạp. Bổ sung đủ nhu cầu Kẽm theo từng độ tuổi là cần thiết, hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao và khôn lớn của trẻ. 

Ngoài ra, Kẽm Biolizin còn sở hữu các ưu điểm vượt trội khác. Với hương vị Đào, không tanh, không chát, sản phẩm Kẽm Biolizin dễ uống, không gây táo bón và nóng trong. Đảm bảo thành phần an toàn cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên, bởi tiêu chí 3 KHÔNG: Không chứa lactose; gluten và cồn.

Nên cho bé dùng thêm thực phẩm bổ sung kẽm
Kẽm Biolizin dạng nước cho bé

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy trẻ phát triển chiều cao, bảo vệ xương chắc khỏe và ngăn ngừa các tình trạng còi xương hay gãy xương. Giúp con phát triển khỏe mạnh và tăng chiều cao hiệu quả, mẹ nên bổ sung đầy đủ vi chất Kẽm cho trẻ ngay từ nhỏ. 

Mong muốn tìm hiểu thêm những kiến thức về kẽm có tăng chiều cao không ở trẻ nói riêng và lợi ích của Kẽm nói chung, mẹ hãy liên hệ tới tổng đài của Kẽm Biolizin qua 1900 636 985. Hoặc truy cập website “Biolizin – Kẽm ăn ngon cho bé” để theo dõi các thông tin liên quan đến sức khỏe trẻ và nhận sự tư vấn miễn phí.

0/5 (0 Reviews)