Có nên bổ sung kẽm thường xuyên cho trẻ

Có nên bổ sung kẽm thường xuyên cho trẻ? Hiểu đúng và đủ

23/10/2023 934 lượt xem

Cung cấp đủ lượng kẽm cho trẻ có thể giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, khó ngủ, thúc đẩy quá trình phát triển và tăng cân của bé, đồng thời hỗ trợ sự phát triển toàn diện. Tuy nhiên, bố mẹ cần xem xét liệu có nên bổ sung kẽm thường xuyên cho trẻ không, thời gian cần thiết là bao lâu, và những điều cần lưu ý là gì? Biolizin sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây!

Mẹ có nên bổ sung kẽm thường xuyên cho trẻ?

Có nên bổ sung kẽm thường xuyên cho trẻ
Có nên bổ sung kẽm thường xuyên cho trẻ

Vậy, có nên cho trẻ uống kẽm thường xuyên? Nhiều cha mẹ khi thấy con có các biểu hiện thiếu kẽm thường nghĩ ngay đến việc bổ sung kẽm trực tiếp để bù đắp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách sử dụng hiệu quả các loại thực phẩm này. 

Theo đó, nhiều phụ huynh có quan điểm rằng càng nhiều kẽm càng tốt và cần duy trì việc bổ sung thường xuyên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, điều này là quan điểm không đúng. Vậy, liệu có nên bổ sung kẽm thường xuyên cho trẻ, và nếu có, thì liều lượng nên là bao nhiêu?

Trẻ nhỏ thường dễ thiếu kẽm vì chế độ ăn uống hàng ngày thường không đáp ứng đủ nhu cầu kẽm của họ. Thông thường, trẻ chỉ hấp thụ được từ 5-15% lượng kẽm từ nguồn thực phẩm hàng ngày, còn phần còn lại sẽ được đào thải ra ngoài nhanh chóng. Vì vậy, việc bổ sung kẽm cho trẻ thường xuyên là hết sức cần thiết.

Bổ sung kẽm đúng cách cho bé

Bổ sung kẽm cho bé vào thời điểm nào

Mẹ không nên cho bé uống kẽm khi đói bụng, vì điều này có thể gây rối loạn tiêu hoá. Do đó, thời điểm tốt nhất để bổ sung kẽm cho bé là khoảng một giờ trước hoặc hai giờ sau khi ăn. Ngoài ra, kẽm hấp thu tốt nhất vào cơ thể vào buổi sáng, vì vậy, mẹ nên ưu tiên cho bé uống vào mỗi buổi sáng để có hiệu quả cao nhất.

Tần suất bổ sung kẽm cho bé mỗi năm

  • 0 – 4 tháng tuổi: Trong trường hợp trẻ sinh đủ tháng và mẹ uống đủ sắt khi mang thai, không cần bổ sung thêm kẽm. Đối với trẻ sinh non hoặc thiếu tháng, nên bổ sung 1mg kẽm cho mỗi kg cân nặng và tiếp tục cho đến khi trẻ 1 tuổi.
  • 4 tháng – 1 tuổi: Nên bổ sung 50% nhu cầu hàng ngày về sắt và kẽm. Tương đương 4 – 5mg sắt mỗi ngày và 4 – 6mg kẽm mỗi ngày.
  • 1 – 7 tuổi: Trẻ cũng cần bổ sung 50% nhu cầu hàng ngày về sắt và kẽm, khoảng 3 – 4mg sắt mỗi ngày và 4 – 6mg kẽm mỗi ngày.
  • 8 – 12 tuổi: Nên bổ sung 50% nhu cầu hàng ngày về sắt và kẽm, tương đương với 5-6mg sắt/ngày và 6-10mg kẽm/ngày.

Nhiều thống kê cho thấy tỷ lệ thiếu kẽm và sắt ở trẻ dưới 5 tuổi khá cao ở Việt Nam, vì vậy cha mẹ nên bổ sung đều đặn hàng ngày cho trẻ. Hoặc ít nhất là bổ sung 2-3 lần mỗi năm, mỗi đợt trong khoảng 2-3 tháng để đảm bảo bé không thiếu hụt dưỡng chất quan trọng.

Cho bé uống kẽm bao lâu thì ngưng

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, để hỗ trợ trẻ tăng cân và trẻ sinh non hoặc trẻ không được bú mẹ, mẹ nên bổ sung kẽm cho bé trong khoảng vài tuần đến vài tháng. Trong trường hợp trẻ biếng ăn, mẹ có thể cân nhắc bổ sung kẽm cho bé trong thời gian liên tục từ 1 đến 3 tháng. 

Liều dùng cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng và phản ứng riêng của từng trẻ. Có trẻ chỉ cần uống một khoảng thời gian ngắn đã có sự cải thiện đáng kể, nhưng cũng có trẻ cần đến 3 hoặc 4 liệu trình mới bắt đầu có sự thay đổi.

Trẻ uống quá nhiều kẽm có sao không?

Trẻ uống quá nhiều kẽm có sao không_
Trẻ uống quá nhiều kẽm có sao không

Bổ sung quá nhiều kẽm mà không tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể để lại hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe và tính mạng của trẻ. Khi tình trạng này kéo dài, trẻ có thể đối diện với các nguy cơ sau:

  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: Theo các chuyên gia, nếu trẻ tiêu thụ kẽm vượt quá 50mg mỗi ngày, có khả năng cao rằng cholesterol sẽ giảm đột ngột, gây khó thở hoặc mắc các bệnh tim mạch.
  • Hình thành sỏi thận: Kẽm là một chất quan trọng cho sự phát triển của chức năng sinh dục ở nam giới. Do đó, sự dư thừa kẽm có thể dẫn đến việc hình thành sỏi thận ở trẻ.
  • Kém phát triển: Trẻ sơ sinh thừa kẽm thường gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa và rối loạn vị giác. Họ có thể trở nên chán ăn và trải qua sự giảm phát triển. Hơn nữa, sự thừa kẽm cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp và phân bào, gây còi xương, sưng đầu chi, chậm tăng chiều cao.

Xem thêm:

Những đối tượng nào nên bổ sung kẽm thường xuyên?

Có nên bổ sung kẽm liên tục cho bé? Và những đối tượng trẻ em nào nên được bổ sung kẽm thường xuyên? Dưới đây là những trường hợp bé cần được uống kẽm ngay để hỗ trợ cải thiện tình hình:

Trẻ thường xuyên chán ăn và chậm lớn

Trong thực tế, kẽm đóng một vai trò quan trọng trong hơn 300 quá trình enzym hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tăng cường tổng hợp protein cho cơ thể. Đưa thêm kẽm vào chế độ ăn uống của trẻ sơ sinh có thể giúp kích thích sự phát triển cơ bắp và giảm nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng.

Trẻ hay ốm vặt và miễn dịch kém

trẻ ốm vặt cần bổ sung kẽm (1)
Trẻ ốm vặt cần bổ sung kẽm

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình miễn dịch của cơ thể, giúp kích thích sự phát triển và chuyển hóa của tế bào miễn dịch lympho T và lympho B. Nhờ điều này, cơ thể có khả năng tự bảo vệ khỏi các yếu tố gây bệnh.

Trẻ hay khóc đêm và rối loạn giấc ngủ

Theo các chuyên gia, rối loạn giấc ngủ thường xảy ra ở trẻ thiếu kẽm do tình trạng còi xương và suy dinh dưỡng. Vì vậy, khi cha mẹ thấy con mình gặp vấn đề về giấc ngủ, nên đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra xem có thiếu kẽm không và từ đó áp dụng biện pháp bổ sung kẽm kịp thời để tránh các vấn đề sau này.

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn giải đáp các thắc mấc, có nên bổ sung kẽm thường xuyên cho trẻ? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, mẹ hãy để lại thông tin hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 để được tư vấn và giải đáp nhé! Đừng quên đọc các bài viết khác trên Biolizin để nhận được các thôn tin bổ ích khác nhé

5/5 (1 Review)