bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn

Bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn như thế nào cho đúng?

31/08/2023 541 lượt xem

Kẽm là một vi chất vi lượng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của cơ thể, đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Thường thì, cơ thể sẽ cung cấp kẽm thông qua chế độ ăn uống. 

Tuy nhiên, một vấn đề mà phụ huynh quan tâm là liệu có nên bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn hay không? Hoặc có cách nào khác để cải thiện tình trạng này cho bé? Mời mẹ tiếp tục đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ.

Có nên bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn không?

bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn
Bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn

Trong quá trình chuyển hóa, kẽm có vai trò trực tiếp tham gia vào cấu trúc của 100 loại men và enzyme. Kẽm cũng đóng vai trò là chất xúc tác cho 100 loại men và enzyme này. Các tế bào trong cơ thể cần có kẽm, chủ yếu tập trung trong xương và cơ bắp. 

Ngoài ra, vi chất này còn tham gia vào hình thành vị giác và khứu giác, góp phần tạo cảm giác ngon miệng, củng cố miễn dịch, và thúc đẩy quá trình hấp thụ.

Nếu cha mẹ không cung cấp đủ kẽm cho trẻ, có thể dẫn đến tình trạng nồng độ kẽm giảm cả trong máu và mô, gây suy giảm chức năng của nhiều hệ cơ quan trong cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung kẽm cho trẻ sinh non so với tuổi thai có thể cải thiện tăng trưởng về chiều cao và cả cân nặng trong 6 tháng đầu đời.

Do đó, để bé ăn ngon hơn mỗi ngày và phát triển tốt về chiều cao, cân nặng, chế độ ăn con đều cần đảm bảo cung cấp đủ kẽm. 

Nguyên nhân thiếu kẽm ở trẻ em

Khả năng hấp thụ kém ở trẻ nhỏ

Đối với những bé có khả năng hấp thụ kém, việc cung cấp đủ dinh dưỡng là điều cực kỳ quan trọng. Chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng việc thiếu kẽm có thể xuất phát từ việc chế độ ăn uống tập trung quá nhiều vào thực phẩm thực vật mà bỏ qua thực phẩm động vật. 

Việc tiêu thụ lượng lớn thực phẩm chứa chất xơ và muối axit trong thời gian dài có thể gây mất khả năng hấp thụ kẽm của bé.

Thiếu cân bằng dinh dưỡng

Thiếu cân bằng dinh dưỡng
Thiếu cân bằng dinh dưỡng

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng thiếu kẽm ở trẻ nhỏ là chế độ ăn uống thiếu đa dạng và không cung cấp đủ dinh dưỡng. Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa phytate có trong gạo nâu và đậu có thể ngăn chặn quá trình hấp thụ kẽm của bé.

Nguồn cung cấp kẽm cho trẻ dưới 6 tháng tuổi chủ yếu đến từ sữa mẹ. Tuy nhiên, lượng kẽm này sẽ giảm dần theo thời gian. Do đó, nếu trẻ tiếp tục bú sữa mẹ trong thời gian dài mà không có sự bổ sung kẽm thông qua chế độ ăn, nguy cơ thiếu kẽm ở trẻ sơ sinh sẽ rất cao.

Mất kẽm do các nguyên nhân khác

Các chấn thương như bỏng, mất máu, hoặc phẫu thuật có thể làm mất lượng lớn kẽm qua huyết dịch. Ngoài ra, khi trẻ đang điều trị các vấn đề như xơ gan hoặc suy thận và sử dụng thuốc trong thời gian dài, cơ thể cũng có thể loại bỏ kẽm qua nước tiểu, gây ra tình trạng thiếu kẽm.

Trẻ mắc các bệnh đường ruột

Bệnh viêm da đầu chi ruột là một rối loạn di truyền, được đặc trưng bởi tình trạng thiếu kẽm do cơ thể không thể hấp thụ đủ kẽm từ chế độ ăn uống hàng ngày. Những trẻ mắc bệnh này thường có triệu chứng như gầy gò, suy dinh dưỡng, ốm yếu và nhiễm trùng tái phát.

Xem thêm:

Cách bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn?

Cung cấp kẽm kích thích ăn ngon cho trẻ suy dinh dưỡng

Theo nhiều chuyên gia, mẹ có thể bổ sung khoáng chất kẽm cho trẻ suy dinh dưỡng thông qua việc cung cấp hàng ngày các thực phẩm giàu kẽm như:

Tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các loại hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng), cùi dừa già, khoai lang…

Bổ sung kẽm cho bé biếng ăn từ 1 tuổi

Cho trẻ từ 1 tuổi
Bổ sung kẽm cho trẻ từ 1 tuổi

Sự thiếu hụt kẽm cũng có thể dẫn đến tình trạng chán ăn và mất cảm giác ngon miệng ở trẻ. Cung cấp thêm khoáng chất kẽm cho trẻ biếng ăn từ các thực phẩm mà trẻ yêu thích như: sô cô la đen, bơ sữa, ngũ cốc nguyên hạt, hải sản, và nhiều thứ khác sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và tăng cảm giác ngon miệng cho trẻ.

Kẽm dành cho trẻ biếng ăn từ 0-6 tháng

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nguồn cung cấp tốt nhất và dễ hấp thu nhất của khoáng chất kẽm chính là sữa mẹ. Tuy nhiên, lượng kẽm trong sữa mẹ sẽ giảm dần theo thời gian.

Vì vậy, người mẹ cần duy trì mức độ kẽm trong sữa mẹ và bổ sung thêm khoáng chất kẽm cho trẻ qua thực đơn bổ sung để đảm bảo sự phát triển của trẻ.

Gợi ý thực phẩm giàu kẽm cho trẻ biếng ăn

Kẽm xuất hiện nhiều trong các thực phẩm từ nguồn động vật. Các thực phẩm từ nguồn thực vật thường chứa ít kẽm và có giá trị dinh dưỡng thấp do khó hấp thu.

Các nguồn thực phẩm động vật giàu kẽm bao gồm sò, hàu, thịt bò, thịt cừu, thịt gà, lợn nạc, sữa, trứng, cá, tôm, cua.

Trong khi đó, các nguồn thực phẩm từ thực vật giàu kẽm để bổ sung cho trẻ biếng ăn bao gồm mầm lúa mì, hạt bí ngô, cacao, hạt (đặc biệt là hạt điều), nấm, đậu, hạnh nhân, táo, lá trà xanh…

Liều dùng kẽm cho trẻ biếng ăn

Độ tuổiLiều bổ sung hàng ngày
Dưới 6 tháng tuổi2mg/ngày
7 – 12 tháng3mg/ngày
1 – 3 tuổi3mg/ngày
4 – 8 tuổi5mg/ngày
9 – 13 tuổi8mg/ngày

Nên bổ sung kẽm cho bé biếng ăn vào thời điểm nào trong ngày? Trong bao lâu?

Việc bổ sung kẽm cho trẻ vào thời điểm nào là thích hợp và liệu nên cho trẻ dùng kẽm vào buổi sáng hay tối là những câu hỏi mà các bậc phụ huynh thường đặt ra. Không nên cho trẻ uống kẽm khi đang đói, vì điều này có thể gây ra sự cản trở trong quá trình tiêu hóa. 

Do đó, lúc tốt nhất để bổ sung kẽm cho trẻ là khoảng một giờ trước khi ăn hoặc khoảng hai giờ sau khi ăn trong buổi sáng. Nếu trẻ đang gặp vấn đề về dạ dày, việc cho trẻ dùng kẽm trong bữa ăn có thể giúp tránh kích thích thêm đau.

Vậy, cần cho trẻ dùng kẽm vào thời điểm nào? Mẹ nên lưu ý rằng kẽm không nên được kết hợp cùng với các khoáng chất khác như canxi, sắt và magie. Nếu bạn quyết định cho trẻ dùng chúng cùng một ngày, hãy để khoảng cách ít nhất 2 giờ giữa các đợt dùng từng loại khoáng chất. 

Đối với canxi và magie, nên cho trẻ dùng chúng vào buổi tối trong lúc ăn hoặc trước khi đi ngủ. Còn đối với việc bổ sung sắt cho trẻ, nên cho bé dùng khi đang đói và cách xa thời điểm dùng các loại vitamin khác.

Quên một liều phải làm thế nào?

Quên một liều phải làm thế nào?
Quên một liều phải làm thế nào?

Ngoài việc xem xét xem trẻ nên uống kẽm vào buổi sáng hay tối, cũng như quyết định thời điểm thích hợp cho việc bổ sung kẽm cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý đến những tình huống mà trẻ có thể bỏ lỡ liều kẽm. Khi gặp tình huống như vậy, cách hành động để không ảnh hưởng đến chế độ bổ sung kẽm của trẻ là gì?

Trong trường hợp trẻ đã bỏ lỡ một liều bổ sung kẽm, nên cho trẻ uống ngay càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần đến thời gian dùng liều kẽm tiếp theo, cha mẹ nên bỏ qua liều đã bỏ lỡ và tiếp tục theo lịch uống bổ sung như bình thường. Điều này sẽ ngăn tránh việc tăng gấp đôi liều lượng, gây nguy cơ quá liều.

Trong trường hợp trẻ đã bỏ lỡ liều bổ sung kẽm trong một hoặc một số ngày, không cần quá lo lắng vì cần một thời gian dài cho cơ thể trẻ trở nên thiếu kẽm nghiêm trọng.

Kẽm Biolizin – Kẽm amin cho trẻ biếng ăn

Ưu điểm nổi trội khiến kẽm Biolizin được nhiều mẹ tin dùng 
Ưu điểm nổi trội khiến kẽm Biolizin được nhiều mẹ tin dùng

Kẽm Biolizin cho bé là một sản phẩm nhập khẩu toàn bộ từ Tây Ban Nha, được rất nhiều bà mẹ Việt tin dùng. Nhưng liệu kẽm Biolizin có thực sự hiệu quả không? Đây là những điểm mạnh mà các bậc phụ huynh nên xem xét khi áp dụng cho bé yêu của mình:
Dạng kẽm bisglycinate trong Biolizin có khả năng hấp thu vượt trội, lên đến 43.4%, cao hơn so với kẽm gluconate thường thấy trong các sản phẩm khác. Điều này giúp cơ thể bé nhanh chóng hấp thụ lượng kẽm cần thiết một cách hiệu quả.
Sản phẩm đặc biệt với sự kết hợp tốt của ba thành phần quan trọng: kẽm, lysine, và vitamin B6. Sự kết hợp này không chỉ tăng cường khẩu vị tự nhiên mà còn thúc đẩy sự thèm ăn cho bé đáng kể.

Như vậy, bài viết này đã chỉ ra cho bạn cách bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, mẹ hãy để lại thông tin hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 để được tư vấn và giải đáp nhé!

0/5 (0 Reviews)