Bổ sung kẽm dự phòng cho bé (1)

Bổ sung kẽm dự phòng cho bé an toàn và hiệu quả

13/11/2023 82 lượt xem

Hiện nay, có nhiều bậc cha mẹ quan tâm đến việc bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh nhưng còn băn khoăn về cách thức và hiệu quả của việc này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về cách sử dụng và liều lượng, cũng như hướng dẫn lựa chọn sản phẩm bổ sung kẽm dự phòng cho bé.

Tại sao trẻ em cần bổ sung kẽm dự phòng?

Lý do bé cần bổ sung kẽm dự phòng
Lý do bé cần bổ sung kẽm dự phòng

Kẽm là một nguyên tố vi lượng có vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động sinh học của cơ thể. Trong quá trình phát triển thai nhi trong bụng mẹ, kẽm hỗ trợ tạo ra tế bào và giúp thai phát triển với đầy đủ các cơ quan và bộ phận. 

Hơn nữa, vi chất này cũng tham gia vào quá trình sản xuất enzyme, tham gia vào các quá trình hóa học như thủy phân, đồng hóa, vận chuyển chất, quá trình sinh năng lượng, và kết nối chuỗi ADN.

Trong 3 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh không cần phải lo lắng về việc cung cấp kẽm bên ngoài nếu họ được bú sữa mẹ đầy đủ. Tuy nhiên, khi bé bước vào tháng thứ 4, lượng kẽm tích tụ ban đầu trong cơ thể dần giảm đi, trong khi nhu cầu về kẽm của bé tăng lên đáng kể. 

Sữa mẹ thường chỉ chứa khoảng 0,35mg kẽm trên mỗi lít và hàm lượng này ít thay đổi, bất kể mẹ ăn uống giàu kẽm hay bổ sung kẽm trực tiếp. Vì vậy, từ tháng thứ 4 trở đi, việc bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh là cần thiết để đảm bảo họ không bị thiếu kẽm.

Cần bổ sung kẽm dự phòng cho bé khi nào?

Việc thêm kẽm vào chế độ ăn cho trẻ sơ sinh được đề xuất cho các trường hợp sau:

  • Trẻ có triệu chứng chán ăn, lười ăn, hoặc phát triển chậm chạp.
  • Trẻ có hệ thống miễn dịch yếu, thường xuyên bị bệnh.
  • Trẻ thường gặp vấn đề về tiêu hóa, như tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa.
  • Trẻ có vấn đề về giấc ngủ, gặp khó khăn trong việc ngủ hoặc thường khóc vào ban đêm.
  • Trẻ đang bị thương hoặc có các vết thương trên cơ thể.

Cách bổ sung kẽm dự phòng cho bé

Bổ sung kẽm dự phòng cho bé đúng cách
Bổ sung kẽm dự phòng cho bé đúng cách

Dưới đây là hướng dẫn về cách cung cấp kẽm dự phòng cho các đối tượng trẻ sơ sinh khác nhau:

Bổ sung kẽm dự phòng cho bé sơ sinh thiếu tháng

Trong hầu hết các trường hợp, lượng kẽm mà trẻ tích lũy từ mẹ chủ yếu xảy ra trong ba tháng cuối thai kỳ. Vì vậy, trẻ sơ sinh thiếu tháng có nguy cơ thiếu kẽm sau khi sinh lên tới 85%. Điều này nghĩa là cần bổ sung kẽm cho trẻ thiếu tháng một cách kịp thời và nhanh chóng.

Theo khuyến nghị của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, lượng kẽm cần bổ sung cho trẻ sinh non bú sữa mẹ hoàn toàn là 2mg/kg/ngày. Trẻ bú sữa công thức cần bổ sung 1mg/kg/ngày. Trẻ sơ sinh thiếu tháng cần tiếp tục bổ sung kẽm dự phòng từ tháng đầu tiên cho đến khi tròn 1 tuổi.

Bổ sung kẽm dự phòng cho trẻ nhẹ cân

Vì lượng kẽm dự trữ tỷ lệ thuận với cân nặng khi sinh, trẻ sinh nhẹ cân (dưới 2,5kg) có nguy cơ thiếu kẽm cao. Đặc biệt, quá trình tạo hồng cầu và tăng trưởng ở trẻ này mạnh mẽ, dẫn đến cạn kiệt lượng kẽm dự trữ trong 6 – 8 tuần đầu tiên. Do đó, cần bổ sung kẽm dự phòng cho trẻ từ 6 – 8 tuần tuổi đến 12 tháng tuổi.

Với trẻ sinh từ 1 – 2,5kg, mẹ có thể bổ sung kẽm ở mức 2 – 3mg/kg mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ uống sữa công thức có hàm lượng 12mg kẽm/lit, có thể không cần bổ sung kẽm.

Bổ sung kẽm dự phòng cho trẻ 4-6 tháng

Thường, lượng kẽm dự trữ từ cuối thai kỳ sẽ cung cấp đủ cho trẻ trong khoảng 4 tháng đầu đời. Sau đó, lượng kẽm dự trữ dần giảm, và sữa mẹ chỉ chứa 0,35mg kẽm trong mỗi lít, không đủ cung cấp cho con.

Liều kẽm dự phòng cho trẻ bú sữa mẹ trong giai đoạn này là 1mg/kg/ngày. Bổ sung kẽm nên kết thúc khi trẻ bắt đầu ăn được 2 bữa mỗi ngày với thực đơn giàu kẽm và đa dạng (tháng 6 – 7). Đối với trẻ uống sữa công thức giàu kẽm có thể không cần bổ sung. Thời gian bổ sung kẽm dự phòng thường kéo dài trong 2 – 3 tháng và thực hiện một đợt mỗi năm.

Bổ sung kẽm đúng cách cho bé như thế nào?

Khi lựa chọn kẽm dự phòng cho bé, mẹ sẽ cần phải xem xét kĩ một số tiêu chí quan trọng phía dưới để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

Ưu tiên dạng kẽm hấp thu tốt

Khi chọn kẽm hữu cơ cho bé, điều quan trọng là xem xét dạng hấp thu của kẽm. Có nhiều loại kẽm khác nhau như kẽm Bisglycinate, kẽm Orotate, kẽm Picolinate, kẽm gluconate, và kẽm axetat, và chúng có khả năng hấp thu khác nhau. 

Trong số này, các chế phẩm Bisglycinate (kẽm Amin) như kẽm Biolizin được xem là loại kẽm ưu việt với khả năng hấp thu cao, giúp cơ thể bé hấp thụ tốt hơn.

Kẽm biolizin có vị đào dễ uống
Kẽm biolizin có vị đào dễ uống

Mùi vị dễ chịu và dễ sử dụng

Mùi vị của kẽm hữu cơ cũng rất quan trọng, đặc biệt khi dành cho bé. Vì hầu hết các loại kẽm có mùi vị kim loại và có thể gây kháng cự từ bé khi uống. Việc chọn các dòng kẽm nước với hương vị ngọt mát có thể giúp bé dễ dàng chấp nhận và không gây sự rùng mình.

Chú ý đến thành phần phụ liệu

Khi lựa chọn kẽm cho bé, mẹ cần xem xét bảng phụ liệu và chú ý đến một số thành phần sau:

  • Lactose có thể gây ra đau bụng, đầy hơi, và tiêu chảy cho những bé không dung nạp được đường lactose.
  • Gluten có thể gây tiêu chảy, đầy hơi, và giảm hấp thu với những bé nhạy cảm với gluten.
  • Một số chất bảo quản như kali sorbate, EDTS, INS 218 còn gây nhiều tranh cãi về tính an toàn khi sử dụng cho trẻ sơ sinh.

Tuân thủ thời gian bổ sung

Việc bổ sung kẽm cho trẻ kén ăn, sinh thiếu tháng hoặc suy dinh dưỡng bào thai là một khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Đối với trẻ kén ăn, mẹ có thể cân nhắc bổ sung kẽm trong vòng vài tuần đến vài tháng. 

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và phản ứng của mỗi trẻ, liều lượng bổ sung có thể thay đổi. Một số trẻ có thể cảm nhận sự cải thiện sau khi uống 1,2 lọ kẽm, trong khi những trẻ khác có thể cần uống 3,4 lọ trước khi thấy sự cải thiện. 

Tuy nhiên, quá trình bổ sung kẽm không nên kéo dài quá 3 tháng liên tục. Nếu tình trạng sức khỏe của bé không thay đổi sau thời gian này, hãy xem xét cho bé nghỉ một thời gian trước khi tiếp tục bổ sung.

Như vậy, bài viết này đã giúp mẹ hiểu rõ cách bổ sung kẽm dự phòng cho bé hiệu quả. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, đừng ngần ngại liên hệ hotline 02499999669 để nhận được các tư vấn hiệu quả nhất từ các chuyên gia dinh dưỡng. 

0/5 (0 Reviews)