tác dụng của kẽm đối với trẻ

8 tác dụng của kẽm đối với trẻ mẹ nên biết

29/11/2023 249 lượt xem

Chăm sóc dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển toàn diện và đảm bảo sức khỏe của trẻ. Trong quá trình chăm sóc ấy, kẽm là khoáng chất rất cần thiết. Thông tin về 8 tác dụng của kẽm đối với trẻ được chia sẻ sau đây sẽ khiến mẹ bất ngờ và yên tâm đưa ra quyết định bổ sung kẽm cho con yêu của mình.

8 tác dụng rõ ràng nhất của kẽm đối với trẻ

Thúc đẩy sự phát triển 

Thiếu kẽm là một trong các nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển về thể chất. Điều này được giải thích bởi vi chất này có mặt trong quá trình chuyển hóa protein, có vai trò tổng hợp DNA và RNA cùng các chức năng khác. 

Kẽm góp phần hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ
Kẽm góp phần hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ

Vì thế, một trong tác dụng của kẽm với trẻ chính là thúc đẩy sự phát triển. Đánh giá và phân tích có hệ thống đã được thực hiện ở 78 thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy việc bổ sung kẽm cho trẻ dưới 5 tuổi giúp cải thiện chiều cao và cân nặng.

Bổ sung kẽm giúp trẻ ăn ngon, cải thiện khả năng hấp thu và tổng hợp protein. Đây chính là yếu tố giúp cải thiện cân nặng của trẻ. Trên phương diện này, với trẻ bị suy dinh dưỡng thì kẽm càng đóng vai trò quan trọng.

Kẽm còn có thể làm tăng hiệu quả chuyển hóa vitamin D tại xương qua kích hoạt ADN. Vì thế, trên phương diện này, tác dụng của kẽm đối với trẻ chính là khả năng cải thiện chiều cao hiệu quả.

Tăng cường phát triển xương

Đối với cấu tạo của hệ xương, kẽm có vai trò rất quan trọng. Nó tham gia kích hoạt tRNA synthetase và ức chế quá trình hủy xương. Kẽm thúc đẩy sự hình thành collagen để xây dựng và duy trì sức khỏe xương sụn.

Cơ thể bị thiếu kẽm khiến phân chia tế bào khó xảy ra. Kết quả là trẻ chậm phát triển chiều cao, rối loạn phát triển xương,… Nếu mẹ biết đến tác dụng của kẽm với trẻ em và bổ sung kẽm đầy đủ cho con thì sẽ giúp duy trì sự ổn định khối lượng và mật độ xương của trẻ. 

Phát triển trí não

Đối với sự tăng trưởng chất trắng, phát triển của tế bào não, kẽm là vi chất không thể thiếu. Bị thiếu kẽm có thể góp phần làm cho trẻ có sự thay đổi trong phát triển vận động, hành vi, tâm trạng, khả năng chú ý,… 

Tăng cường hệ miễn dịch 

Cùng với vitamin C, kẽm chính là yếu tố giúp cải thiện hệ miễn dịch của trẻ. Kẽm kích thích sự phát triển và biệt hoá các tế bào để cải thiện hoạt động của hệ miễn dịch. Nhờ đó mà cơ thể có được hệ phòng thủ tốt trong việc chống lại các tác nhân gây bệnh. Những tác động này sẽ khiến trẻ có sức khỏe tốt hơn để đối phó với bệnh tật.

Tăng cường miễn dịch là một trong các tác dụng của kẽm đối với trẻ
Tăng cường miễn dịch là một trong các tác dụng của kẽm đối với trẻ

Cải thiện tình trạng cảm cúm

Hệ miễn dịch của trẻ yếu hơn so với người lớn nên dễ bị vi khuẩn tấn công và bị cảm lạnh. Khả năng rút ngắn thời gian cảm lạnh của kẽm đã được kết luận và công bố bởi Harri Hemilä – Đại học Helsinki vào năm 2017. Bổ sung 80 – 92 mg kẽm/ ngày, ngay khi bắt đầu có triệu chứng cảm lạnh có thể rút ngắn 33% thời gian mắc bệnh lý này.

Đối với bệnh cảm lạnh, khi bắt đầu có triệu chứng, virus sẽ dễ dàng nhân lên. Nếu dùng quá muộn, (sau 24 giờ) kẽm sẽ hoàn toàn mất tác dụng. Vì thế, để phát huy tốt nhất công dụng của kẽm cho bé bị cảm lạnh, mẹ nên cho con bổ sung trong vòng 24 giờ tính từ thời điểm khởi phát triệu chứng đầu tiên. 

Bảo vệ mắt

Kẽm tập trung tương đối nhiều ở giác mạc. Vi chất này giúp chất chống oxy hóa được vận chuyển đến võng mạc để loại bỏ gốc tự do. Nhờ đó mà ngăn ngừa được sự tiến triển các bệnh lý về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc,… 

Không những thế, kẽm còn tăng trao đổi chất tại mắt và thúc đẩy quá trình sản xuất melanin giúp bảo vệ mắt khỏi các yếu tố độc hại từ môi trường như ánh nắng, ánh sáng xanh, gió bụi… 

Ngoài ra, kẽm chính là yếu tố giúp vận chuyển vitamin A vào võng mạc để bảo vệ mắt. Vì thế, bổ sung kẽm đầy đủ có thể giúp trẻ phòng ngừa nguy cơ bị tổn thương tại mắt. Điển hình là các vấn đề: khô mắt, quáng gà, nhìn kém trong bóng tối,… 

Giảm gãy rụng tóc

Do đóng vai trò là chất chống oxy hóa nên một trong các tác dụng của kẽm đối với trẻ chính là bảo vệ tóc trước tấn công từ gốc tự do. Xét trên phương diện này, vào thời điểm trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn, kẽm giúp kích thích sản sinh Collagen. Vì thế, kẽm chính là vi chất góp phần ngăn ngừa hiệu quả tình trạng rụng tóc.

Mau lành vết thương

Mọi quá trình sửa chữa mô giúp làm lành vết thương, phát triển tế bào và tạo ra protein cho cơ bắp đều cần có kẽm. Vi chất này có vai trò hỗ trợ miễn dịch nên nhờ đó, giúp vết thương mau lành hơn. 

Bổ sung kẽm đầy đủ giúp vết thương của trẻ mau lành 
Bổ sung kẽm đầy đủ giúp vết thương của trẻ mau lành

Một số cách bổ sung kẽm cho bé

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn

Đối với trẻ trong giai đoạn 0 – 6 tuổi, sữa mẹ chính là nguồn chính để bổ sung kẽm. Mỗi ngày, sữa mẹ cung cấp khoảng 2mg nhu cầu kẽm ở trẻ. 

Sữa mẹ chính là nguồn cung cấp kẽm sinh học quan trọng với trẻ trong 6 tháng đầu đời. Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, tuy lượng kẽm trong sữa mẹ đã giảm đi rất nhiều nhưng đây vẫn là nguồn cung cấp hơn 1/2 nhu cầu kẽm ước tính của trẻ.  

Chế độ ăn giàu kẽm

Trong 6 tháng đầu sau sinh, hàm lượng kẽm trong sữa mẹ giảm dần. Vì thế, sau 6 tháng, bên cạnh sữa mẹ, trẻ cần được bổ sung kẽm qua thực phẩm được cung cấp từ chế độ ăn hàng ngày. 

Các loại thực phẩm giàu kẽm mà mẹ nên chọn bổ sung cho con như: thịt gà, thịt đỏ, đậu lăng, trứng, sữa và sản phẩm từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt,…

Mời mẹ đọc thêm:

Bổ sung kẽm trực tiếp cho bé

Ngoài 2 cách nêu trên thì mẹ cũng có thể bổ sung kẽm trực tiếp cho bé. Đây là cách làm đơn giản và giúp phát huy tối đa tác dụng của kẽm đối với trẻ. Để bé có thể hấp thu kẽm hiệu quả nhất mẹ nên ưu tiên lựa chọn các loại siro chứa thành phần kẽm hữu cơ và kết hợp bổ sung cùng vitamin C.

Tuy nhiên, với việc bổ sung kẽm trực tiếp cho con, để đảm bảo liều lượng đúng độ tuổi, mẹ nên tuân thủ khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc tham khảo bác sĩ Nhi khoa.

Bổ sung kẽm đường uống là cách giúp phát huy tối đa tác dụng của kẽm đối với trẻ
Bổ sung kẽm đường uống là cách giúp phát huy tối đa tác dụng của kẽm đối với trẻ

Kẽm Biolizin – Kẽm ăn ngon cho trẻ mọi lứa tuổi

Kết hợp bộ 3 ăn ngon

Kẽm Biolizin là sản phẩm mà mẹ có thể yên tâm lựa chọn để bổ sung kẽm cho con. Sản phẩm này là sự kết hợp của 3 vi chất chuẩn châu Âu: vitamin B6, Lysine và kẽm Amin giúp kích thích trẻ ăn ngon và thèm ăn tự nhiên. Điều này đặc biệt quan trọng đối với cải thiện cân nặng ở trẻ, nhất là trẻ bị suy dinh dưỡng.

Kẽm Amin hấp thu cao hơn 43.4% so với kẽm gluconate

Thành phần kẽm của Biolizin là loại dạng kẽm Amin – nguyên tố dưới dạng Amino Acid Chelate giúp việc hấp thụ kẽm trở nên dễ dàng. Nhờ đó mà trẻ được bổ sung kẽm với hàm lượng cao gấp 43.4 lần so với kẽm thông thường.

An toàn tuyệt đối với tiêu chí 4 “không” 

Kẽm Biolizin được nhập khẩu nguyên hộp từ nhà sản xuất uy tín hàng đầu châu Âu – HC Clover Productos y Servicios. Thành phần có trong sản phẩm này đều đảm bảo tiêu chí 4 KHÔNG: Không lactose, Không gluten, Không cồn, Không chất biến đổi gen. Vì thế, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của sản phẩm khi chọn bổ sung cho con.

Sử dụng được cho mọi lứa tuổi

Kẽm Biolizin cho bé ăn ngon từ 3 tháng tuối
Kẽm Biolizin cho bé ăn ngon từ 3 tháng tuối

Kẽm Biolizin có thể sử dụng cho mọi độ tuổi, nhất là trẻ nhỏ và người lớn thiếu kẽm, trẻ biếng ăn và suy dinh dưỡng, trẻ bị tiêu chảy,… Sản phẩm có hương đào thơm, vị ngọt dễ uống và được phân liều theo độ tuổi rất dễ sử dụng.

Thông tin từ bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp mẹ hiểu được tác dụng của kẽm đối với trẻ để không bỏ qua việc bổ sung vi chất này trong quá trình chăm sóc con. Bổ sung đúng cách, đúng liều lượng chính là mẹ đã tạo điều kiện để con có tiền đề phát triển tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)